Tour nội địa | Giải trí | Tin tức | Tuyển dụng | Những điều cần biết | Liên hệ
 
Tìm kiếm tour du lịch
Tìm kiếm khách sạn
Xem bản đồ Việt Nam
 
Chào mừng quý khách đã ghé thăm website Công ty Cồ phần Du lịch Bưu điện. Kính chúc Quý khách sức khỏe và thành đạt!
 
DANH MỤC TIN
Ẩm thực
Mua sắm
Làm đẹp
Góc cười
ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ
Tài khoản
Mật khẩu
Tuyển dụng
Xem toàn bộ
Những điều cần biết
Đôi điều cần biết khi đi du lịch dã ngoại
Tận hưởng nhiều nhất cái không khí, nắng gió nơi thôn dã với chi phí ít tốn kém nhất, bạn biết đến du lịch dã ngoại chưa?
Ẩm thực >> Ẩm thực trong nước
Xôi gấc, món ăn may mắn ngày tết
Cập nhật: Ngày 09/02/2010
 
Cùng với các món truyền thống như gà luộc, giò lụa hay bánh chưng, bánh tét thì đĩa xôi gấc là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết truyền thống của người Việt Nam.
 
Xôi gấc có vị dẻo thơm của những hạt lúa nếp, có màu đỏ tươi tắn, còn chứa đựng đủ vị bùi, béo, ngậy... rất đặc trưng từ quả gấc. Món xôi này không chỉ mang đến vị lạ, ngon trong ngày tết mà còn gửi gắm một giá trị tinh thần cho ngày tết truyền thống Việt Nam.
 
Ngoài ra, trong ngày tết cổ truyền, người Việt còn sử dụng mứt gấc hay dùng quả gấc để gói bánh chưng... như muốn tạo được màu đỏ cho sự may mắn trong năm mới.
Người Việt ta vẫn quan niệm rằng màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.
 
Vào bữa cơm tất niên hay trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày đầu năm mới, người Việt thường chuẩn bị thêm một đĩa xôi gấc như niềm tin sẽ được nhiều lộc, nhiều may mắn trong cả năm.
Có rất nhiều loại xôi được người Việt chế biến. Từ những món xôi được bày bán phổ biến mỗi sáng như xôi xéo, xôi lạc, xôi khúc, xôi đậu xanh đến những thứ xôi chỉ được nấu vào mỗi dịp ngày giỗ, ngày lễ truyền thống như xôi ngũ sắc, xôi thập cẩm... Thế nhưng, chỉ có xôi gấc là trở thành một món truyền thống trong mâm cỗ tết Việt Nam.
 
Mỗi phiên chợ giáp tết, dù ở quê nghèo hay trên thành phố sầm uất giàu sang, ngay trong sự bận bịu sắm tết hay trang hoàng nhà cửa thì người ta vẫn cố tìm mua một vài quả gấc đỏ tươi rồi thổi  một vài đĩa xôi gấc đỏ thắm vừa thơm lại vừa ngon miệng.
 
Là thức ăn trong dịp lễ tết nên món xôi gấc thường được chuẩn bị rất công phu. Từ việc lựa gấc làm sao cho đỏ, thơm và ngon nhất đến việc đồ xôi, đơm xôi và đặt lên ban thờ như thế nào... tất cả đều được các bà, các mẹ làm kỹ lưỡng, cầu kỳ.
 
Khi còn sống ở quê, mỗi lần đồ xôi bà tôi lại hướng dẫn tỉ mỉ về cách chọn gấc. Bà nói phải chọn cho được quả gấc đỏ tươi vừa đủ độ chín; cuống to (để thịt gấc dày) và phải còn tươi; chọn những quả có gai nhỏ, đều và thưa... Lựa được gấc ngon sẽ nấu được đĩa xôi đỏ thắm và thơm mùi tự nhiên ở quả gấc.
 
Gấc được bổ đôi, nạo lấy phần thịt đỏ và cùi vàng óng ả, bóp đều với rượu, sau đó trộn cùng gạo nếp đã được ngâm qua một đêm. Gạo nếp ngon thường có hạt tròn và không bị lẫn tạp với loại gạo khác. Khi đến độ gần chín, có thể cho ít muối hoặc dầu ăn để xôi đậm đà hơn.
 
Bằng ấy nguyên liệu, trộn đều và đem đồ (hấp cách thủy) khoảng 30 phút bằng nồi cơm điện hoặc hũ đồ xôi. Khi vừa chín tới, mở nồi xôi đang còn nghi ngút hơi ta sẽ cảm nhận được mùi thơm nức từ gạo nếp, màu đỏ của gấc, hạt xôi thì đỏ rực, dẻo và mềm...
 
Tùy theo thói quen hay tập quán từng vùng miền mà ở miền Nam, các bà nội trợ ưa rắc thêm sợi dừa nạo, trộn thêm nước cốt dừa, người Bắc đôi khi lại trộn thêm đỗ xanh hoặc rắc đường. Nhưng dù ở nơi nào thì món xôi gấc vẫn giữ được vị dẻo thơm và màu đỏ thắm điểm chút màu đen của hạt gấc.
 
Khâu cuối là đơm xôi ra đĩa: cũng phải khéo léo đơm sao cho đầy đặn, cân đối và thật tròn. Ngoài cách dùng khuôn đơm xôi chuyên dụng thì cách làm truyền thống của người dân ta là dùng bát tô có hình vừa đủ với mặt đĩa, nén xôi vào bát ấy và úp ngược lên mặt đĩa là được.
 
(Theo tuoitre.com.vn)
 
Tin khác
In trang Trở lại
   
Bánh Căn, món ngon vùng Nam Trung Bộ (20/07/2010)
Phong phú Ẩm thực Vĩnh Long (08/07/2010)
Xôi ngũ sắc Định Hóa (Thái Nguyên) (22/06/2010)
Hấp dẫn gỏi cá Nam Ô (Đà Nẵng) (28/05/2010)
Bát canh măng ngày tết của mẹ (09/02/2010)
Lẩu tôm bông so đũa (03/02/2010)
Hạt dẻ lao xao mùa thu Hà Nội (03/12/2009)
Cháo se, bánh hòn Hương Canh – Vĩnh Phúc (03/12/2009)
Vị niễng xào đầu đông: Món ngon dân dã của người dân đồng bằng Bắc Bộ (03/12/2009)
Hấp dẫn món cờ đang Đông Giang ( Quảng Nam) (03/12/2009)
Dat phong
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng Kinh Doanh
  043.511.9192
Trung Tâm Lữ Hành Miền Bắc
  043.511.9192
  (84-4)37764525
Phòng Vé
  043.511.9192
  043.511.9192
Khách sạn Bưu điện Hạ Long
  (84-33) 3844896
Khách sạn Bưu điện Vũng Tàu
  84 - 643 511 511
Tên khách sạn TC Số phòng
KS Bưu điện Vũng Tàu
72 phòng
KS Bưu điện Hạ Long
111 phòng
KS Bưu điện Cửa Lò
32 phòng
KS Bưu điện Sầm Sơn
30 phòng
KS Bưu điện Tam Đảo
21 phòng
  Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Khách sạn  |  Tour quốc tế  |  Thương mại

ao nit nguc | áo nịt ngực bikinis quan ao boi | quần áo bơi do ngu | bộ đồ ngủ dam cong so | đầm công sở dam du tiec | đầm dự tiệc dam thu dong | đầm thu đông chan vay | chân váy ao so mi | áo sơ mi ao cuoi, vay cuoi | áo cưới, váy cưới vay lien | váy liền ngoi sao | ngôi sao ngoi sao may man | ngôi sao may mắn ngoisaomayman mua ban | mua bán rao vat | rao vặt dang tin rao vat | đăng tin rao vặt mua ban truc tuyen | mua bán trực tuyến me va be | baby | mẹ và bé me va be | mẹ và bé thoi trang tre em | thời trang trẻ em thoi trang tre em | thời trang bà bầu thoi trang cong so | thời trang công sở ngoisao | ngoi sao | ngôi sao

© Bản quyền nội dung thuộc Công ty cổ phần Du Lịch Bưu Điện
Địa chỉ: 
Số 13 ngõ Hàng Bột - phường Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3776 2723 - 3776 4525